SỰ KIỆN

Cập nhật sự kiện đang diễn ra

24TH10

Cô Tô – Quảng Ninh: Đậm đà hương vị của biển trong sản phẩm nước mắm truyền thống

Không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn với làn nước biển trong xanh và những bờ cát trắng trải dài thơ mộng, Cô Tô còn đang phát huy những lợi thế về nguồn nguyên liệu phong phú và phương thức làm mắm truyền thống mang đậm hương vị đặc trưng và mặn mòi của vùng biển Quảng Ninh.

Nằm phía đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, huyện đảo Cô Tô cách cảng Vân đồn khoảng 60km là một quần đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ bao gồm các đảo Cô Tô lớn, đảo Cô Tô nhỏ, đảo Thanh Lâm, đảo Trần và vô số hòn đảo nhỏ khác.

Không chỉ ấn tượng trước vẻ đẹp của biển, sự thân thiện của con người cũng như được thưởng thức các món đặc sản của đảo, chúng tôi còn vinh dự được biết đến chú Nguyễn Đăng Lương – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cô Tô và được chú giới thiệu xưởng mắm của gia đình được sản xuất theo quy trình làm mắm truyền thống.

 

Chú Nguyễn Đăng Lương (thứ 2 từ trái sang) – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cô Tô.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường , chú Lương cho biết gia đình bắt đầu làm mắm từ năm 2002, sau nhiều lần làm mắm, chú đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm. Từ khâu chọn cá, đến khâu ủ, chắt, lọc… tất cả đều theo một quy trình và kiểm tra thường xuyên thì mới cho ra được nước mắm ngon.

Theo chú Lương, khâu chuẩn bị nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng và cẩn thận. Trước tiên cần chuẩn bị bể, hoặc chum sành, muối được mua về ít nhất 6 tháng để chảy hết nước axít, muối phải khô, sạch. Lựa chọn cá tươi mới đánh bắt về, không sử dụng cá ướp đá lạnh. Khi những hôm thời vụ của cá thì mua về ủ chượp.

 

Khâu chuẩn bị nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng và cẩn thận với hải sản là các loại cá quẩn, cá nhâm, cá duội…, trong đó cá nhâm là ngon nhất.
Công thức ủ chượp là 10kg cá thịt trộn 2 – 3 kg muối tùy theo loại cá, đảo đều càng tốt, rồi cho vào chum hoặc bể, trước khi cho vào chum thì rắc 5cm muối xuống đáy bể rồi đổ cá đã được trộn đều muối rồi đổ đầy cách miệng chum 30cm sau đó rắc muối kín mặt 2cm rồi đậy nắp không để nước mưa vào. Từ 5 ngày sau mở nắp thường xuyên và đánh đều. Lấy nhiệt kế đo độ mặn đạt 22 độ là được, nếu chưa đủ độ mặn thì cho thêm muối cho đủ 21 – 22 độ mặn.

Trong số các loại cá thì cá dùng để làm mắm phải là những loài cá ăn ở tầng nổi như: cá quẩn, cá nhâm, cá duội…, trong đó cá nhâm là ngon nhất. Để sản xuất nước mắm theo quy trình truyền thống, gia đình chú sử dụng chủ yếu là cá nhâm, sẽ cho hương vị thơm đặc trưng, có độ đạm cao và có màu cánh rán thẫm đỏ. Chú Lương cho biết, cá nhâm chỉ vùng ven bờ bắc Vịnh Bắc Bộ mới có nhiều.

Phương thức làm mắm Cô Tô chủ yếu bằng chum, ang sành, được chăm sóc và chắt lọc kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn.
Kế thừa nét đặc trưng với phương thức làm mắm bằng chum, ang sành, lại được chăm sóc kỹ lưỡng, chắt lọc kỹ qua nhiều lần nên sản phẩm mắm cá cơm, cá nhâm có màu vàng cánh rán, sánh, thơm ngon. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, chú còn đầu tư trên 400 triệu đồng cho nhà xưởng rộng trên 1.000 m², hệ thống ang sành, máy móc thiết bị, in ấn nhãn dán, bao bì. Hiện nay, gia đình chú Lương đang ủ 40 tấn chượp. Sau khi ra thành phẩm sẽ là 30.000 lít nước mắm nguyên chất. Mỗi đợt ủ từ 12 tháng – 24 tháng mới được thu hoạch. Vì thời tiết ở miền Bắc khác với miền Nam, nước mắm càng ủ lâu thì độ đạm và can xi càng cao.

 

Khi nước mắm có màu vàng cánh rán, đạt độ sánh nhất định tức là thành phẩm đã thơm ngon và đạt chất lượng.
Từ tình hình thực tế và nhu cầu của các hộ gia đình, cá nhân sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn huyện Cô Tô, ngày 10/8/2017, Hội Nông dân huyện tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã Nước mắm Cô Tô, gồm 12 thành viên, có tổng số vốn điều lệ 4,1 tỷ đồng. Hợp tác xã có 3 thành viên đảm nhận vai trò ban quản trị và 3 thành viên trong ban kiểm soát. Hợp tác xã hoạt động với phương châm “Chất lượng đi đầu”.

Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, mẫu mã, bao bì và đăng ký thương hiệu sản phẩm. Phấn đấu sản xuất, cung cấp đưa ra thị trường 700.000.000 lít nước mắm/năm, giải quyết việc làm cho 20 lao động có thu nhập bình quân 5.000.000đồng/tháng. “Nước mắm Cô Tô, Cơ sở sản xuất Lương Chi” của gia đình chú Lương cũng là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất Huyện Cô Tô.

Chính vì được sản xuất theo phương thức đánh quậy truyền thống, lên hương tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia; có màu sắc nâu đậm hoàn toàn tự nhiên, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng của mắm, không có mùi lạ, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm tự nhiên. Với lượng đạm 22 độ, rất có lợi cho sức khỏe, nhất là với người già và trẻ em.

Nước mắm Cô Tô được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những Thương hiệu tiêu biểu của huyện đảo Cô Tô xinh đẹp trong thời gian tới.
Những năm trở lại đây số lượng tiêu thụ ngày càng cao. Chính quyền địa phương Huyện Cô Tô đã có những chủ trương về các mô hình sản xuất và chế biến nước mắm truyền thống của Cô Tô. Được biết, chú Lương đang có dự kiến đăng ký thương hiệu Nước mắm Cô Tô vào năm 2018 và nước mắm Cô Tô sẽ là một trong những mặt hàng đặc sản của địa phương.

Thạch Thảo – Thái Tuấn

24TH10

Triển khai xây dựng thương hiệu “Cá ruội Cô Tô”

Ngày 13/8, Sở Khoa học & Công nghệ Quảng Ninh, UBND huyện Cô Tô phối hợp với Công ty TNHH tư vấn Hưng Phú tổ chức hội nghị triển khai Dự án Cá ruội Cô Tô. 

Cá ruội Cô Tô
Cá ruội Cô Tô

Tại hội nghị, Tiến sĩ Trần Thị Dung và Tiến sĩ Nguyễn Thị Liêm – Công ty TNHH tư vấn và dịch vụ thủy sản Hưng Phú đã trình bày nội dung dự án, bộ tiêu chí nhãn hiệu công nghiệp “Cá ruội Cô Tô” và các mẫu thiết kế logo nhãn hiệu công nghiệp. Các chuyên gia cũng hướng dẫn các hộ khai thác, chế biến cá ruội đăng ký tham gia dự án. Theo đó, Dự án sẽ tập trung xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” cho các sản phẩm cá ruội khô; tạo lập nhãn hiệu cho sản phẩm; quản lý nhãn hiệu được xây dựng; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất cá ruội khô Cô Tô.

Hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm Quảng Ninh 2015
Khách hàng lựa chọn sản phẩm Cá ruội Cô Tô tại Hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm Quảng Ninh 2015

 

Cùng với thương hiệu “Cá ruội Cô Tô”, Dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Mực ống Cô Tô cho sản phẩm mực ống của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh (được phê duyệt tại Quyết định số 2916/QĐ-UBND ngày 08/11/2012 với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng) sẽ tăng thêm khả năng tiếp cận thị trường của các sản phẩm thủy, hải sản huyện đảo Cô Tô nhằm phát triển kinh tế biển đảo một cách bền vững./.

24TH10

MỰC MỘT NẮNG

Mực một nắng Cô Tô- thương hiệu hải sản Quảng Ninh

Mực Cô Tô từ lâu đã rất nổi tiếng với vị ngọt, độ dai nhưng lại mềm bởi khai thác từ các ngư trường gần nên kịp đưa ngay về chế biến trên đất liền, cùng với điều kiện nắng, gió và không khí trong lành, qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, mực khô, mực một nắng Cô Tô luôn mang vị tươi ngon rất khác biệt.

Mực ống Cô Tô được khai thác nhiều từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 âm lịch. Sau khi khai thác được bà con nơi đây đưa về chế biến thành mực khô và mực một nắng.

bạn rửa sạch ngoài mặt của mực, dùng kéo cắt dọc mực từ đuôi lên, chỉ cắt qua một lớp thành mực, banh rộng mực ra và lấy bỏ hết phần nội tạng phía trong. Đặc biệt, bạn cần cẩn trọng khi lấy bỏ “túi mực”, tránh làm vỡ gây đen và hôi con mực. Bạn gỡ cả phần mai mực nhỏ dọc sống mực.
Ngay sau khi được đưa về đất liền, mực ống được rửa sạch, bỏ hết phần ruột.
Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày, dài khoảng 30 - 40 cm. Sau khi sơ chế sẽ được rửa sạch một lần nữa và để cho ráo nước.
Sau khi sơ chế mực được rửa sạch và để ráo nước.
Mực được phơi thủ công ngay trên bờ biển. Với đúng nghĩa của cụm từ “mực một nắng”, mực được phơi hết một ngày trong cái nắng to của biển đảo Cô Tô.
Rồi được phơi ngay trên bờ biển trong một ngày.
Những con mực trắng trong đón những tinh hoa của nắng và gió nơi này.
Dưới tinh khiết của nắng gió đảo xa mực một nắng Cô Tô  trở thành thương hiệu biển riêng của đảo ngọc.
Với sản lượng khoảng 2 tạ một tháng, mực một nắng Cô Tô đã đáp ứng được nhu cầu của du khách.
Nhờ sản lượng khai thác được khá lớn nên có thể đáp ứng được nhu cầu của du khách.
Chị Phạm Thị Măng, một trong các chủ hộ sản xuất kinh doanh hải sản tại Cô Tô, giới thiệu với chúng tôi mực một nắng được đóng gói, chuẩn bị bán ra thị trường.
Chị Phạm Thị Măng, một trong các chủ hộ chế biến, sản xuất, kinh doanh hải sản tại Cô Tô, giới thiệu mực một nắng được đóng gói, để đưa ra thị trường tiêu thụ.