Từ ngày 01/01/2023 người dân và du khách đến tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô có thể trải nghiệm các ứng dụng chuyển đổi số tại Khu di tích như: Nghe giới thiệu thuyết minh tự động, xem giới thiệu tất cả những thông tin liên quan tới Di tích, các thông tin liên quan tới kinh tế, xã hội của huyện Cô Tô, thông tin du lịch Cô Tô…trên điện thoại thông minh.

Hiện nay chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong cuộc sống, nhất là trong ngành du lịch. Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch để phát triển nhanh và bền vững hơn. Khi đến tham quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô chỉ cần một thao tác quét mã QR code trên Smartphone hoặc truy cập địa chỉ https://cototourism.vn du khách tham quan sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích.

Cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra trong Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 05/02/2022 của Tỉnh ủy; Chương trình hành động số 17-CTr/HU, ngày 30/3/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô về việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 05/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô nhằm hiện đại hóa, hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên địa bàn huyện; cung cấp dịch vụ thông tin, tuyên truyền, thuyết minh phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước, đồng thời xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng của Khu di tích.

Đây là bước đột phá trong công tác quản lý Khu di tích nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Chỉ cần một thao tác quét mã QR code khách tham quan được cung cấp đầy đủ thông tin bằng hình ảnh và bài thuyết minh tự động tại 05 điểm di tích và 03 điểm trong quần thể: Điểm di tích Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; Điểm di tích Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Điểm di tích Dốc Khoai; Điểm di tích Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Điểm di tích Cánh Đồng Muối; Giới thiệu về di tích; Công viên Tùng Cô Tô; Cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Ngoài ra App tích hợp thêm các thông tin về Cô Tô, du lịch Cô Tô, văn hóa Cô Tô để du khách tìm hiểu và có những trải nghiệm tốt nhất.

Thông tin về sản phẩm công nghệ mới, ông Nguyễn Hải Linh – Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin & Du lịch cho biết: “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong các hoạt động tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô nhằm hiện đại hóa, hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên địa bàn huyện, đồng thời cung cấp dịch vụ thông tin, tuyên truyền, thuyết minh phục vụ khách tham quan trong và ngoài nước. Việc thực hiện chuyển đổi số sẽ tạo được kho dữ liệu đầy đủ, sắp xếp khoa học giúp người dân và du khách tìm hiểu một cách dễ dàng, nhiều thông tin, qua quét mã QR code có thể theo dõi được số lượt khách tham quan truy cập tìm kiếm thông tin. Đồng thời ứng dụng còn phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập và quảng bá hình ảnh du lịch Cô Tô…Khi ứng dụng này được hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ phát huy hơn nữa giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô”.

Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục triển khai việc nghiên cứu, tổng hợp, sưu tầm các tư liệu chuyên sâu, đầy đủ, khoa học và số hóa trên nền tảng kỹ thuật các tư liệu về Khu di tích; Xây dựng cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt để có thể giới thiệu, quảng bá không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới; Về di sản văn hóa vật thể xây dựng dữ liệu số scan 2D, số hóa 3D không gian Khu di tích; Xây dựng bài thuyết minh tự động hỗ trợ thuyết minh cho các đoàn khách tham quan qua công nghệ giao tiếp không dây; Xây dựng hệ thống tương tác trên điện thoại thông minh, nhận dạng ảnh, nhận dạng 3D…

Với hệ thống quét mã QR code, được tích hợp xây dựng bài thuyết minh tự động nhiều ngôn ngữ sẽ hỗ trợ thuyết minh cho các đoàn khách trong và ngoài nước tốt hơn nhiều so với trước. Sử dụng nhiều điện thoại thông minh cùng một thời điểm truy cập và nghe thuyết minh để tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Từ đó tạo môi trường tham quan văn minh, lịch sự, khoa học và mang đến cho du khách những trải nghiệm, khám phá về di tích một cách thoải mái nhất.

Việc lắp đặt hệ thống quét mã QR code là một trong các hoạt động của quá trình triển khai chuyển đổi số toàn diện của huyện, đặc biệt ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả tích cực đối với ngành du lịch. Những nỗ lực nhằm tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn, giàu tính công nghệ và tiện ích hướng tới nâng cao trải nghiệm của khách tham quan khi đến Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô./.