Với chủ đề “Cô Tô – Dấu ấn đảo xanh”, mùa du lịch Cô Tô hè 2023 đã bắt đầu khởi động đầy sôi động, hứa hẹn mang đến cho du khách những sản phẩm, trải nghiệm du lịch mới mẻ, hấp dẫn chưa từng có. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đón 250.000 lượt khách, với tổng doanh thu du lịch, dịch vụ đạt khoảng 700 tỷ đồng trong năm 2023 và tiếp tục phát triển du lịch Cô Tô theo hướng du lịch xanh, tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo.

Được mệnh danh là thiên đường du lịch biển đảo, mùa hè này đến với đảo ngọc Cô Tô, du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi được trải nghiệm những sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo. Đặc sản của Cô Tô ngoài hải sản tươi ngon thì chính là những bãi biển đẹp. Sở hữu vẻ hoang sơ, thơ mộng cùng làn nước trong xanh hiền hòa, những bãi cát trắng mịn trải dài, mùa hè ở Cô Tô trở nên thú vị và hấp dẫn với mỗi du khách khi được đắm mình trong sự chan hòa của thiên nhiên với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, mùa hè này cùng với bãi tắm Vàn Chảy (xã Đồng Tiến), Cô Tô sẽ đưa vào hoạt động thêm 2 bãi tắm nữa gồm bãi Hồng Vàn (xã Đồng Tiến) và Ba Châu (xã Thanh Lân).


Bãi biển Ba Châu đẹp hoang sơ, thơ mộng.

Điểm nhấn tạo sự khác biệt cho du lịch Cô Tô mùa hè này là hàng loạt các sản phẩm du lịch mới, như: Sản phẩm lặn biển thể thao giải trí tại 3 khu vực Hòn Chim, Vụng Tròn, bãi Ngọc Trai (xã Thanh Lân) – đây cũng là sản phẩm lặn biển đầu tiên của du lịch miền Bắc; sản phẩm bãi cắm trại du lịch tại bãi biển Ba Châu (xã Thanh Lân) gắn với các hoạt động chèo sup, chèo thuyền kayak, câu cá…; tour tham quan đảo gần bờ gồm 4 đảo: Cô Tô, Thanh Lân, Cô Tô con và Cá Chép; lễ thượng cờ cho du khách vào sáng thứ 7 tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô; tổ chức các chương trình tại tuyến phố đi bộ gắn với đặc trưng ẩm thực biển, các hoạt động điểm hẹn âm nhạc dịp cuối tuần… Cùng với đó, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai các sản phẩm du lịch gắn với thể thao, quảng bá du lịch địa phương như giải bơi lội, đua xe đạp, đua mô tô…
Anh Nguyễn Hải Linh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cô Tô, cho biết: Sau những tác động của đại dịch Covid-19, xu hướng du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, du lịch theo gia đình, nhóm nhỏ đang dần chiếm ưu thế. Nắm bắt xu thế này, mùa hè năm nay, Cô Tô đưa vào triển khai các sản phẩm du lịch mới, tập trung phát triển tại khu vực xã Thanh Lân. Qua đó, góp phần mở rộng không gian, giảm thiểu áp lực về du lịch, môi trường cho khu vực đảo Cô Tô lớn.


Bãi đá Cầu Mỵ với những phiến đá xếp tầng tạo nên một cảnh quan đặc sắc. Ảnh: Hùng Sơn

Cô Tô cũng là địa phương đi đầu của tỉnh thực hiện chuyển đổi số trong phát triển du lịch. Theo đó, huyện đã hoàn thiện số hóa các tuyến đường, tuyến phố, các điểm đến bãi tắm, khu di tích, điểm tham quan… trên địa bàn huyện. Đồng thời, triển khai thuyết minh du lịch tự động tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô từ đầu tháng 1/2023 và sẽ thực hiện trên các xe điện trong tháng 4 này.
Với thế mạnh du lịch biển đảo sẽ đón lượng khách tăng cao vào mùa cao điểm hè, đặc biệt từ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trở đi, sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch từ lưu trú, nhà hàng trên địa bàn huyện đã bắt tay vào chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.


Nhân viên Khách sạn Thanh Măng (thị trấn Cô Tô) dọn dẹp phòng chuẩn bị đón khách du lịch.


Du khách đạp xe, trải nghiệm khám phá Cô Tô. Ảnh: Trang Đào (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

Du lịch Cô Tô năm 2023 tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu gồm: Xây dựng, phát triển, định vị thương hiệu du lịch Cô Tô gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa biển, đảo. Đổi mới phương thức, công cụ, nội dung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến điểm đến Cô Tô; tăng cường quảng bá các điểm đến ít được biết đến, khắc phục tính mùa vụ trong du lịch.

Đồng thời, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân, du khách trong thực hiện bảo vệ môi trường tự nhiên, thực hiện hiệu quả Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”; đẩy mạnh công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch; tập trung thu hút đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại làm cơ sở để triển khai và phát triển các sản phẩm du lịch mới…

Để hiện thực hóa được các mục tiêu này, huyện Cô Tô tiếp tục chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức nhằm giới thiệu cho du khách, các nhà đầu tư về tiềm năng, thế mạnh của du lịch Cô Tô. Huyện đã xây dựng cổng thông tin du lịch “Du lịch Cô Tô – Thiên đường du lịch biển” (cototourism.vn) đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2023 nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư, du khách một cách cơ bản về thông tin du lịch Cô Tô từ điểm đến vui chơi, nhà hàng, khách sạn, thời tiết, cách di chuyển, ẩm thực, hoạt động bảo vệ môi trường, văn hóa… Sau 3 tháng, trang thông tin đã có hơn 18.000 lượt truy cập.

Với chủ đề “Cô Tô – Dấu ấn đảo xanh”, lễ khai mạc mùa du lịch hè Cô Tô năm 2023 là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá, tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện. Lễ khai mạc diễn ra ngày 1/4 tại quảng trường trước Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, gồm các hoạt động: Công bố các sản phẩm du lịch mới, bãi tắm du lịch trên địa bàn huyện; các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Cô Tô, du lịch đảo Thanh Lân; các hoạt động truyền thông về sự kiện; ra mắt ấn phẩm du lịch Cô Tô, các ứng dụng chuyển đổi số du lịch Cô Tô 2023 và chương trình nghệ thuật đặc sắc như thay lời chào đón du khách bốn phương đến với đảo ngọc vùng Đông Bắc.


Bà Phạm Thị Măng, chủ khách sạn Thanh Măng (thị trấn Cô Tô):
“Đảm bảo cơ sở lưu trú an toàn, tiện nghi cho du khách”
Chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2023, cũng như các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện, chúng tôi đã bắt tay vào rà soát, đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Sau 9 năm kinh doanh khách sạn đến cuối năm 2022 vừa qua, chúng tôi đã tiến hành đầu tư, sửa chữa toàn bộ phòng ốc, trang sắm nội thất mới đảm bảo tiêu chuẩn phòng 3 sao. Khách sạn Thanh Măng hiện có 29 phòng với tiện nghi đầy đủ, đảm bảo an toàn, vệ sinh, quy định về PCCC đáp ứng phục vụ khoảng 100 khách.
Là đơn vị kinh doanh các sản phẩm OCOP Cô Tô, vì vậy, chúng tôi đảm bảo mang đến cho du khách những món ăn đặc sản tươi ngon phục vụ trong những bữa ăn tại khách sạn, qua đó giới thiệu cho du khách về ẩm thực độc đáo của Cô Tô. Để không ngừng nâng cao dịch vụ du lịch, khách sạn hỗ trợ miễn phí xe điện đưa đón khách từ cảng tàu về khách sạn và ngược lại, đồng thời liên kết với các đơn vị lữ hành hỗ trợ khách đặt các tour du lịch trải nghiệm phù hợp trong hành trình du lịch đảo Cô Tô.