Hội du lịch Cô Tô phát động chương trình dọn dẹp rác thải, bảo vệ môi trường biển

Để nâng cao ý thức cho người dân Cô Tô bảo vệ môi trường biển, Hội du lịch Cô Tô đã phát động các chương trình làm sạch, thu gom, dọn dẹp rác thải của huyện đảo với sự tham gia của hơn 50 thành viên của hội.

Trong thời gian vừa qua, nhiều rác thải phát sinh từ biển như túi bóng, phao xốp, ngư cụ cùng rác thải sinh hoạt khác của ngư dân theo sóng biển, từ đất liền trôi dạt vào các mỏm đá của khu vực bãi đá Móng Rồng, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Nhận thấy nguy cơ ô nhiễm đang đe dọa đến vẻ đẹp tự nhiên của môi trường biển nói riêng và vẻ đẹp du lịch vốn có của huyện đảo nói chung, Hiệp hội du lịch Cô Tô cùng với các đơn vị lữ hành đang hoạt động trên đảo phát động chương trình vệ sinh môi trường biển. Đây là chương trình nằm trong hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập huyện đảo và chuẩn bị đón mùa du lịch hè 2024. 

Chương trình đã huy động sự tham gia nhiệt tình của hơn 50 thành viên trong Hội du lịch Cô Tô.

Theo bà Phạm Thị Măng – Ủy viên Hội Du lịch huyện Cô Tô cho biết đây là hoạt động thường niên của Hội trong nhiều năm nay. Theo đó, mỗi tháng hội sẽ tổ chức một ngày để thực hiện các hoạt động làm sạch môi trường biển và huyện đảo.

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển, môi trường sinh sống của người dân, môi trường du lịch cho các đơn vị lữ hành và du khách khi tới Cô Tô.

“Ngoài chương trình của hội, chúng tôi còn cử lực lượng tham gia các hoạt động tại các khu dân cư để phong trào bảo vệ môi trường được nhân rộng ra toàn đảo” – bà Măng cho biết thêm. Để nâng cao ý thức của người dân, các thành viên và tổ chức trong hội không ngừng tuyên truyền đến người dân và du khách tham gia Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”

Từ tháng 8/2022, các đơn vị lữ hành và lưu trú đã tuyên truyền, khuyến khích du khách và người dân không sử dụng túi nilon và đồ nhựa một lần trên đảo, sau một năm thử nghiệm mang lại nhiều kết quả tích cực.

Cô Tô là huyện đảo nằm phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, đây là một trong những trọng điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại tỉnh. Với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ nhưng cũng vô cùng lãng mạn và thơ mộng, hằng năm, Cô Tô thu hút khoảng 300.000 lượt khách, chiếm gần 70% cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Chính vì thế, các hoạt động giữ gìn môi trường du lịch tại Cô Tô thường xuyên được diễn ra và tổ chức. Đây không những là dịp để cảnh quan Cô Tô luôn xanh – sạch – đẹp mà còn là cơ hội để nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường biển, thay đổi hành vi, thói quen trong việc quản lý, sử dụng rác thải nhựa, từng bước khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Cô Tô cùng mọi tầng lớp nhân dân tại huyện đảo đang không ngừng nỗ lực phát triển quê hương, nghiêm túc thực hiện các mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Song song với đó là mục tiêu đảm bảo cân bằng giữa phát triển kinh tế và các hoạt động bảo tồn sự sạch đẹp của môi trường sinh thái.