Lần đầu tiên phục dựng và tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại Cô Tô

Sắp tới đây, ngày 24/02/2024 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) sẽ diễn ra lễ hội Mở cửa biển lần đầu tiên tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội Mở cửa biển lần thứ I năm 2024 sẽ chính thức được tổ chức trong 2 ngày 23 – 24/02/2024, tức 14-15 tháng Giêng Âm lịch tại khu Miếu thờ Ngư ông, thôn 1, xã Thanh Lân. 

Thanh Lân là xã đảo nằm phía bắc của huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), cách trung tâm thị trấn Cô Tô 4km. Nơi đây được ví như một ốc đảo xanh tuyệt đẹp giữa biển của vùng Đông Bắc, Việt Nam. Hiện nay, trên đảo có nhiều bãi biển hoang sơ, thơ mộng với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn êm, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù lạ mắt.

Lễ hội Mở cửa biển Cô Tô

Đây là sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa bàn xã nói riêng và huyện Cô Tô nói chung, nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994 – 2024).

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ hội Mở cửa biển là nghi lễ tâm linh đặc sắc. Các ngư dân sẽ chuẩn bị những mâm cỗ cúng dâng lên thần biển để cầu mong sự che chở, phù hộ cho một mùa ra khơi đầy may mắn, thuận lợi, cá tôm đầy khoang thuyền.

Các hoạt động tại lễ hội

Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa như: Chương trình khai mạc, nghi lễ Mở cửa biển, lễ tế thần, nghinh thần, cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, cá nặng lưới đầy, đoàn thuyền xuất phát ra khơi. Không chỉ thế, tham dự lễ hội, du khách còn được thưởng thức những chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm tranh về bảo vệ môi trường, các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa Việt Nam và tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương.

Lễ hội Mở cửa biển là cơ hội gìn giữ nét văn hóa đặc sắc cũng như tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển, khơi gợi tinh thần đoàn kết và tạo khí thế hăng say lao động cho một năm mới đầy thuận lợi.

Đây cũng là dịp để ngư dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mình đối với “những món quà quý giá” mà biển cả ban tặng. Đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường biển, môi trường thiên nhiên. 

Trên đây là những thông tin về lễ hội Mở cửa biển tại Cô Tô. Thanh Măng Hotel hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tham dự lễ hội nói riêng và tham quan Cô Tô nói chung.